Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tăng cường công tác quản lý, giám sát các chủ rừng dùng lửa đốt xử lý thực bì
01/05/2024 10:07:PM
Thời gian qua, bên cạnh một số xã, thị trấn của huyện Phú Lộc làm tốt công tác quản lý, giám sát các chủ rừng dùng lửa đốt xử lý thực bì sau khai thác để trồng lại rừng thì vẫn còn một số trường hợp tại các địa phương tự ý đốt xử lý thực bì không báo cho chính quyền cũng như lực lượng kiểm lâm, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy lan nếu không kiểm soát được lửa.

Mới đây, vào các ngày 2 và 5/4, lực lượng chức năng huyện Phú Lộc nhận được tin báo về việc xảy ra cháy rừng tại một số khu vực trên địa bàn thị trấn Lăng Cô. Ngay khi phát hiện, chính quyền thị trấn Lăng Cô phối hợp với lực lượng kiểm lâm, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, Đồn Biên phòng Lăng Cô, Công an thị trấn Lăng Cô, Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an huyện và nhân dân thị trấn Lăng Cô tích cực chữa cháy. Các vụ cháy được các lực lượng khống chế, khoanh vùng và dập tắt, không để cháy lan ra các khu vực rừng xung quanh. Nguyên nhân cháy rừng được xác định là do người dân dùng lửa đốt thực bì nhưng bất cẩn hoặc không báo với cơ quan chức năng. Hiện, cơ quan chức năng xử lý các trường hợp trên theo quy định của pháp luật.

Ông Vương Đình Tuân, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho hay, qua 2 vụ cháy rừng vừa qua, chúng tôi đã có những giải pháp với mục tiêu để những quy định về phòng chống cháy rừng được triển khai đến mọi người dân, như việc xử lý thực bì phải xin phép UBND thị trấn cũng như kiểm lâm địa bàn. Thời gian tới, qua các buổi tuyên truyền, vận động nhưng nếu vẫn có các cá nhân, chủ rừng vi phạm thì chúng tôi sẽ xử lý mạnh theo các quy định pháp luật.

Phú Lộc là huyện có diện tích rừng lớn, tỷ lệ che phủ rừng năm 2024 đạt 46,8%, với nhiều loại rừng khác nhau, trong đó có diện tích rừng trồng chiếm tỷ lệ lớn, thảm thực vật rừng dễ bén lửa gây ra cháy vào mùa nắng nóng. Theo Trung tâm dự báo Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng nắng nóng tại khu vực Trung Bộ có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, gây thiệt hại về rừng và ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, xã hội, hủy hoại môi trường sinh thái và đời sống của người dân.

Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Về phương tiện, từ sự tài trợ của Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, chúng tôi xây được 3 bể chứa nước trong mùa nắng nóng. Về dụng cụ, trang thiết bị, chúng tôi sử dụng các loại máy bơm nước có động cơ đeo vai, máy thổi gió để phân bổ về cho tất cả các tổ trực. Về con người, tại mỗi chòi canh được bố trí lực lượng trực thường xuyên, hằng ngày. Hiện tại vào mùa nắng nóng, chúng tôi đang làm đường ranh cản lửa để ngăn chặn lửa cháy lan vào rừng do tác động của con người.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy rừng, trong đó hành vi đốt lửa xử lý thực bì để trồng lại rừng sau khi khai thác keo là một trong những nguy cơ cháy rừng cao trên diện rộng, khó kiểm soát xảy ra trong những năm gần đây. Hiện ngoài việc thường xuyên tuần tra, ngành kiểm lâm đang giám sát tình trạng đốt lửa xử lý thực bì thông qua hệ thống tin nhắn SMS, cảnh báo cháy rừng trên Website của Cục Kiểm lâm nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời, không để đám cháy lây lan diện rộng.

Ông Lê Duy Linh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc khuyến cáo, các chủ rừng nên hạn chế việc xử lý thực bì bằng phương pháp đốt vì việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây cháy rừng nếu chúng ta không quản lý được nguồn lửa, đồng thời việc này dẫn đến canh tác không bền vững do ảnh hưởng bề mặt của đất gây xói mòn. Nếu trường hợp phải dùng lửa để đốt xử lý thực bì thì trước khi đốt, chủ rừng phải báo cho tổ trưởng tổ dân phố hoặc thôn trưởng cũng như chính quyền địa phương, kiểm lâm địa bàn để có sự hướng dẫn, kiểm tra về mặt kỹ thuật.

Năm 2024, để phòng chống và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường thiên nhiên, UBND huyện Phú Lộc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương cấp xã, các chủ rừng và nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện 11 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng. Xây dựng các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng; tổ xung kích phòng cháy chữa cháy rừng ở các khu dân cư nhằm kịp thời tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

UBND huyện đề nghị UBND cấp xã quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, đốt xử lý thực bì trồng rừng đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, an toàn không gây cháy lan vào rừng; nghiêm cấm và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi đốt thực bì vào thời kỳ cao điểm nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng từ cấp IV - cấp nguy hiểm trở lên…

Ngọc Hiếu
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.432.102
Truy cập hiện tại 4.293 khách