Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp tại Điện lực Phú Lộc
03/04/2024 9:55:AM
Lưới điện Phú Lộc có 244,5 km đường dây trung thế và 274 Trạm biến áp phân phối cấp điện cho 12.814 Khách hàng. Lưới điện trung thế trãi dài từ các vùng gò đồi xuống vùng duyên hải. Phạm vi từ xã Lộc Điền (Nam Cầu Truồi) đến Thị trấn Lăng Cô huyện Phú Lộc, địa bàn quản lý bao gồm có 09 xã (Lộc Tiến, Lộc Vĩnh, Lộc Thuỷ, Lộc Trì, Lộc Điền, Lộc Hoà, Lộc Bình, Vinh Hiền, Giang Hải) và 02 Thị trấn (Phú Lộc, Lăng Cô). Đặc biệt nhiều đoạn đường dây trung thế đi dọc theo các tuyến đường liên thôn, đồi núi, rừng trồng.

Trong các năm qua, Điện lực Phú Lộc đã rất tính cực phối hợp chính quyền địa phường tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Trong đó, tập trung tuyên truyền vận động người dân không trồng cây trong hành lang an toàn lưới điện, có biện pháp an toàn khi khai thác cây lâm nghiệp, không câu cá, thả diều gần đường dây trung áp, khuyến cáo người dân, các chủ đầu tư khi xây dựng công trình gần đường dây trung áp phải phối hợp với Điện lực để triển khai các biện pháp an toàn, đảm bảo khoảng cách an toàn từ công trình đến lưới điện theo đúng quy định.

Tuy nhiên, số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây mất điện trên diện rộng trong năm 2023 lên đến 22 (vụ). Số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp có giảm theo các năm nhưng vẫn còn quá cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn điện trong dân.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Điện lực Phú Lộc đã phát hiện 07 trường hợp nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cáo áp. Cụ thể, 06 trường hợp các nhóm lao động tự do được các nhà mạng viễn thông thuê treo cáp nhưng không báo cáo với Điện lực, tự ý leo lên cột điện. 01 trường hợp người dân xây dựng công trình trong hành lang an toàn lưới điện cao áp. Các trường hợp xây dựng công trình có nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện cao áp, leo lên cột điện khi không có Lệnh công tác Điện lực Phú Lộc đều lập biên bản làm việc, báo cáo với Chính quyền địa phương để phối hợp kịp thời ngăn chặn không để xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Người dân xây dựng công trình nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

Căn cứ Điều 15, Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ các mức xử phạt về vi phạm hành chính rất cao. Cụ thể, tại Điểm D, Khoản 3, Điều 15 của Nghị định 17/2022/NĐ-CP  quy định mức xử phạt từ 10÷20 triệu đồng cho hành vi xây dựng, cải tạo nhà ở công trình trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, không vi phạm pháp luật, khi người dân có nhu cầu xây dựng công trình gần lưới điện trung áp, khai thác cây lâm nghiệp phải liên hệ trực tiếp đến Điện lực Phú Lộc hoặc điện thoại vào đầu số 19001909 để được hướng dẫn, phối hợp thực hiện./.

Điện lực Phú Lộc
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.432.119
Truy cập hiện tại 4.300 khách