Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Điện lực Phú Lộc kêu gọi sự chung tay của doanh nghiệp và người dân sử dụng tiết kiệm điện
18/05/2023 5:32:PM
Việc cung cấp điện trong giai đoạn mùa khô năm 2023 cũng như những năm tới dự kiến sẽ khó khăn do nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là trong các ngày cao điểm nắng nóng. Do đó, sự vào cuộc, phối hợp của các bộ, ban ngành, địa phương, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện là rất quan trọng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do những biến động chung của nền kinh tế nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung nói chung và Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế nói riêng vẫn hết sức nỗ lực cung cấp điện cho sự phát triển của kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Về mực nước các hồ thủy điện trên cả nước, đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% như Sơn La (2 ngày đầy tải), Tuyên Quang (2 ngày), Thác Bà (2 ngày),… và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023).

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa khô năm 2023 nói riêng và cả năm 2023 nói chung, Bộ Công Thương đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp, trong đó yêu cầu EVN, bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023. Trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương để xem xét, chỉ đạo; phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện.

Trong thời gian tới, hệ thống điện quốc gia sẽ bước vào thời gian cao điểm của mùa hè. Việc cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn do phụ tải tăng cao, đồng thời nhu cầu cấp nước cho hạ du các hồ thủy điện cũng sẽ là một yêu cầu cấp thiết. Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, các địa phương có nhu cầu sử dụng nước hạ du phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các chủ hồ chứa thủy điện và các đơn vị liên quan trong việc điều tiết các hồ chứa thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ nước cho nhu cầu hạ du và đóng góp cho cung cấp điện.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, đồng thời tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm nước cho sản xuất, sinh hoạt trên phạm vi cả nước cũng là nhiệm vụ quan trọng. Việc tiết kiệm điện làm giảm tổng chi phí đầu tư toàn xã hội cho hạ tầng điện để dành nguồn lực cho các hạ tầng khác, giúp phát triển kinh tế-xã hội, giảm việc phải huy động các nguồn năng lượng hóa thạch gây phát thải carbon, góp phần phát triển bền vững. Điện lực Phú Lộc, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế khuyến nghị khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả như sau:

1. Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng điều hòa từ 26 độ C trở lên kèm quạt, sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm điện, thay thế các thiết bị điện đã cũ bằng thiết bị hiệu suất cao và tiết kiệm điện hơn.

2. Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11h30 ÷ 15h00 và từ 20h00 ÷ 23h00 hàng ngày).

3. Không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ quá tải cục bộ gây cháy nổ điện, trạm điện và trong khu dân cư.

4. Có thói quen theo dõi lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày trên App EVNCPC CSKH hoặc website Chăm sóc khách hàng Điện lực để sớm nắm bắt số điện đã tiêu thụ trong kỳ.

       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.200.229
Truy cập hiện tại 173 khách