Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Lễ công nhận cây bàng Trường THCS thị trấn Phú Lộc là cây di sản Việt Nam
28/05/2024 9:57:AM

Trường THCS thị trấn Phú Lộc vừa tổ chức Lễ công nhận cây bàng Trường THCS thị trấn Phú Lộc là cây di sản Việt Nam. Tham dự có PGS.TS Lê Văn Thăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Tại TT Huế, từ năm 2010 đến nay đã có 3 cây được công nhận là “Cây di sản” bao gồm cây thị trên 300 tuổi ở Thủy Xuân, cây thị hơn 500 tuổi ở làng cổ Phước Tích và cây đa Đá Bạc ở huyện Phú Lộc. Và đầu năm 2024 này, cây bàng cổ thụ tại Trường THCS thị trấn Phú Lộc là cây thứ 4 đứng trong danh mục này.

Cụ Nguyễn Thị Hường trú tại thị trấn Phú Lộc năm nay đã 98 tuổi. Theo ký ức của cụ bà sống gần 1 thế kỷ, khi còn nhỏ bà đã thấy và vui chơi dưới gốc cây bàng này, mà không biết nó tồn tại ở đó tự bao giờ. Chỉ biết rằng cây bàng như một chứng nhân lịch sử đã đi theo cuộc sống của người dân nơi đây từ bao đời. Cụ bà Nguyễn Thị Hường mong muốn, Nhà nước cần chăm sóc, bảo tồn để học sinh nhà trường có nơi vui chơi, giải trí mát mẻ.

Cây bàng mọc lên từ chỗ là một vùng đất trống, ngày nay đã trở thành khuôn viên của Trường THCS thị trấn Phú Lộc. Hình ảnh mái trường với cây bàng cổ thụ đã trở nên thân thuộc với biết bao thế hệ thầy và trò nơi đây. Nhận thấy được những giá trị đặc biệt của cây bàng cổ thụ, năm 2023, thầy Nguyễn Văn Tuân, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Lộc đã làm hồ sơ trình Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Qua nhiều đợt khảo sát, cây bàng cổ thụ này đã được chính thức được công nhận là “cây di sản” Việt Nam. Cây có đường kính 1,4m, chu vi thân 4,49m, có hệ thống rễ to, dài chạy nổi trên mặt đất.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Lộc cho biết, thông qua buổi chào cờ hằng tuần, nhà trường yêu cầu học sinh tìm hiểu về cây di sản trên mạng internet để bảo vệ và tôn vinh nó.

Em Minh Khang, học sinh trường THCS thị trấn Phú Lộc hào hứng nói: “Từ năm lớp 6, ấn tượng đầu tiên của em là cây bàn. Em cũng thắc mắc vì sao cây bàn lại to đến rứa và trồng khi nào. Em cũng hỏi mọi người xung quanh thì được biết đã trồng lâu lắm rồi, cũng hơn 100 năm, là một chứng nhân lịch sử từ thời Pháp thuộc đến giờ. Em nghĩ rằng, chúng em sẽ tiếp tục chung tay bảo vệ cây bàn để cùng phát huy những truyền thống và văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam”.

Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Cây di sản không đơn thuần là những cây cổ thụ, mà còn là những nhân chứng lịch sử của đất nước. Với trường THCS thị trấn Phú Lộc, việc cây bàng được công nhận là cây di sản cũng sẽ là niềm tự hào, động lực để thầy và trò cùng nhau chung tay bảo vệ, giữ gìn, để nhiều thế hệ sau nữa vẫn sẽ được học tập, vui chơi dưới tán cây cổ thụ này.

Ngọc Hiếu
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.405.103
Truy cập hiện tại 10.677 khách