Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Kỷ niệm 15 năm Lăng Cô được công nhận là vịnh đẹp thế giới
13/05/2024 3:25:PM

Sau 15 năm Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) được công nhận là vịnh đẹp thế giới, vùng đất này đã có những sự phát triển vượt bậc. Với thương hiệu của mình, Lăng Cô đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển du lịch của tỉnh, trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Tối 11/5, tại thị trấn Lăng Cô, Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 15 năm vịnh Lăng Cô được công nhận là vịnh đẹp thế giới.

Tham dự chương trình nghệ thuật có ông Kang Byung-suk, Phó Chủ tịch Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới, phụ trách khu vực châu Á. Về phía lãnh đạo tỉnh, chương trình có sự có mặt của đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Vịnh Lăng Cô là một trong những danh thắng thiên nhiên đẹp của Việt Nam, nằm giữa hai thành phố lớn Huế và Đà Nẵng, trên con đường di sản miền trung “Phong Nha-Kẻ Bàng-Cố đô Huế-Phố cổ Hội An-Thánh địa Mỹ Sơn” và hành lang kinh tế Đông-Tây đang trên đà hội nhập, phát triển.

Tháng 5/2009, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ V của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club) tổ chức tại thành phố Setubal (Bồ Đào Nha), vịnh Lăng Cô được bầu chọn là thành viên thứ 30 của Câu lạc bộ.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhấn mạnh, sau 15 năm Lăng Cô được công nhận là vịnh đẹp thế giới, với sự hỗ trợ hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh, cùng với sự nỗ lực của huyện Phú Lộc, vùng đất này đã có những sự phát triển vượt bậc.

Với thương hiệu của mình, Lăng Cô đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, cùng với khu vực Chân Mây, Lăng Cô đã trở thành điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư kinh doanh du lịch dịch vụ trong nước và quốc tế, nhiều dự án có quy mô lớn đã và đang được tiến hành xây dựng. Đặc biệt đã làm tốt công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Bình, hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung đầu tư phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, trên cơ sở tiếp tục bảo vệ, giữ gìn những giá trị tự nhiên, cảnh quan tuyệt đẹp và môi trường biển Lăng Cô, kết hợp với đầu tư phát triển, phát huy giá trị vịnh đẹp Lăng Cô một cách hiệu quả và bền vững.

Với quyết tâm đưa Lăng Cô phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh vượt trội, thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện tốt công tác quy hoạch và triển khai các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, nhấn mạnh vai trò hạt nhân của vịnh Lăng Cô trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

“Tiếp tục thực hiện tốt các cam kết của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp thế giới với các tiêu chí trong việc bảo vệ môi trường, bảo đảm phát triển xanh, bền vững tại khu vực vịnh Lăng Cô. Tập trung các giải pháp để tạo ra các sản phẩm du lịch biển gắn với du lịch đầm phá trên cơ sở phát huy thương hiệu quốc tế, tiềm năng thế mạnh của vịnh Lăng Cô, tạo động lực để kêu gọi đầu tư và phát triển du lịch dịch vụ trong thời gian tới”, ông Bình nhấn mạnh.

Phát biểu tại chương trình, ông Kang Byung-suk, Phó Chủ tịch Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới, phụ trách khu vực châu Á cho rằng, được thành lập vào năm 1997, Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới hoạt động nhằm bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học của các vịnh và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Ngày nay, mạng lưới quốc tế của Hiệp hội tập hợp khoảng 43 vịnh từ 21 quốc gia của các lục địa khác nhau. Rất nhiều vịnh khác đang nỗ lực đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt của để được kết nạp làm thành viên chính thức.

Ông Kang Byung-suk chia sẻ: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến vịnh Lăng Cô vì đã gương mẫu trong việc đại diện và bảo vệ các giá trị và cam kết của Câu lạc bộ vịnh đẹp nhất thế giới, cũng như đã hoàn thành xuất sắc công tác bảo tồn vẻ đẹp, nền văn hóa phong phú, đa dạng sinh học và tính bền vững của vịnh Lăng Cô”.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc, năm 2009, Lăng Cô thu hút 26.900 lượt khách thì đến năm 2023 tăng lên 248.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng; doanh thu từ du lịch tăng từ 54,6 tỷ đồng (năm 2009) lên 266,1 tỷ đồng (năm 2023).

Diễn ra từ ngày 10 đến 12/5, chương trình kỷ niệm “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới - 15 năm Xây dựng và Phát triển” với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền đến với khách du lịch, bạn bè trong và ngoài nước. Nổi bật là khai trương tuyến phố đi bộ đường Nguyễn Văn, biểu diễn áo dài, thả hoa đăng, chèo thuyền sup, lễ hội Cầu Ngư, bài chòi, chạy jogging, hội chợ, bóng đá nữ, ẩm thực, hội trại, đua thuyền...

Ngọc Hiếu
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.405.001
Truy cập hiện tại 10.622 khách