Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hiệu quả từ nguồn vốn cho vay theo Chỉ thị số 40
21/03/2024 2:02:PM
Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06 ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Phú Lộc đã thực sự đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Từ năm 2015 đến nay, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Lộc được bổ sung thêm thành viên là Chủ tịch UBND cấp xã. Chủ trương này đã góp phần nâng cao vai trò quản lý Nhà nước và khẳng định được trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cấp xã đối với hoạt động tín dụng chính sách tại cơ sở. Vì vậy, tại các xã, thị trấn, việc quản lý và thực hiện các chương trình tín dụng chính sách từ đây mang lại đạt hiệu quả cao hơn, mọi chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách được nắm bắt và triển khai kịp thời đến người dân.

Ông Nguyễn Hữu, Chủ tịch UBND xã Giang Hải cho biết, điểm giao dịch định kỳ hằng tháng của NHCSXH tại xã được bố trí trong khuôn viên UBND xã và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân đến vay vốn, trả nợ. Điểm giao dịch có đầy đủ những nội dung và được công khai theo quy định. Các bảng biểu, thùng thư góp ý, đường dây nóng… treo nơi dễ nhìn, thuận tiện cho khách hàng theo dõi. Chính quyền địa phương chỉ đạo kịp thời Ban giảm nghèo xã và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện rà soát đối tượng vay vốn, thực hiện bình xét cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, đặc biệt là nợ quá hạn.

Tại xã Giang Hải đã phối hợp NHCSXH chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Trong năm 2023, đã phối hợp NHCSXH huyện giải ngân 339 lượt khách hàng vay vốn với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng. Đến hết tháng 2 năm 2024, tổng dư nợ ủy thác của NHCSXH tại xã Giang hải là 29 tỷ 300 triệu đồng thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Hội Cựu Chiến binh, không có nợ quá hạn và nợ khoanh, từ đó góp phần cùng xã hoàn thành các tiêu chí để sớm công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Trần Chót, thôn Giang Chế, xã Giang Hải hào hứng nói, từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho vợ chồng tôi nuôi vịt, nuôi cá, nuôi tôm nên mấy năm nay kinh tế gia đình khấm khá lên, đem lại thu nhập mỗi năm từ 150 đến 200 triệu đồng, qua đó có thêm kinh tế nuôi 5 người con ăn học.

Bà Nguyễn Thị Ý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Giang Hải mong muốn, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm bố trí thêm nguồn vốn ngân sách vì nhu cầu vay vốn của bà con hiện nay rất là nhiều.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng hằng năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ưu tiên bố trí ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng chính sách xã hội huyện để thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, đến nay nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội huyện là 11 tỷ 645 triệu đồng. Trong đó, ngay những ngày đầu năm 2024 đã chuyển sang NHCSXH huyện 2,5 tỷ đồng kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh của bà con.

Bà Lê Thanh Bình, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện chia sẻ, hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cũng đã có mặt trên 17 xã, thị trấn, không có thôn, bản, tổ dân phố trắng tín dụng chính sách xã hội. Từ khi có Chỉ thị số 40, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng giữa NHCSXH và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác thì nguồn vốn tín dụng chính sách đến gần với người dân hơn, nhờ đó chất lượng tín dụng trên địa bàn ngày một nâng lên.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 40 trên địa bàn huyện, Phòng giao dịch NHCSXH Phú Lộc tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ưu tiên nguồn vốn địa phương cho vay giải quyết việc làm theo Đề án cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chính quyền địa phương chỉ đạo, hướng dẫn việc bình xét đối tượng vay vốn theo đúng quy định. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn tín dụng chính sách.

Ngọc Hiếu
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.405.001
Truy cập hiện tại 10.656 khách