Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05
21/03/2024 6:12:AM
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn huyện Phú Lộc xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, cách làm sáng tạo và góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tiêu biểu có anh Huỳnh Văn Khanh, Phó Bí thư Chi bộ thôn 3, xã Giang Hải, là người đầu tiên, đi đầu của tỉnh trong việc xây dựng mô hình trồng hoa súng cảnh trên vùng cát ven biển, cho doanh thu tiền tỷ mỗi năm và tạo việc làm cho nhiều lao động của địa phương.

Vượt qua bao khó khăn, thất bại, anh Huỳnh Văn Khanh đã thực hiện được ước mơ và tạo thương hiệu cho mình từ những vườn hoa súng trên vùng đất hoang hóa, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả của quê hương. Để đáp ứng thị hiếu của người yêu hoa, anh Khanh thường xuyên cập nhật các giống hoa súng mới từ các nước về trồng và nhân giống. 

Anh Huỳnh Văn Khanh cho biết, hoa súng dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên để cây ra hoa đúng thời điểm, đẹp, bền và cho màu chuẩn thì phải chú trọng khâu chọn giống và tuân thủ quy trình chặt chẽ. “Để có những bông hoa súng đẹp phục vụ bà con thì có nhiều cách nhân giống; cách thứ nhất là nhân giống từ hạt từ trái và cách thứ hai là nhân giống từ lá, từ củ. Mình chọn cách nhân giống từ trái vì cho ra nhiều màu hoa đột biến hơn, màu sắc đẹp hơn”, anh Khanh cho biết thêm.

Sản phẩm của nhà vườn anh Khanh không chỉ tiêu thụ tại các vùng lân cận tỉnh Thừa Thiên Huế mà đã vươn ra thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để mở rộng thị trường, anh Khanh còn tuyển thêm cộng tác viên ở nhiều nơi và thực hiện quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Anh Huỳnh Văn Khanh chia sẻ, Khanh sử dụng TikTok đi kèm với Facebook và các trang mạng xã hội để sản phẩm của nhà vườn Hoàng Khanh đi xa hơn và mọi người biết đến hiều hơn.

Đến nay, anh Khanh đã đầu tư 7ha để sản xuất ở 4 khu vực tại thôn 3 và thôn 4, xã Giang Hải, mỗi tháng sản lượng đưa ra thị trường duy trì ở mức 40.000 cây. Mỗi năm việc kinh doanh cây hoa súng cảnh thu được từ 3 đến 4 tỷ đồng, đem lại lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất hoa súng cảnh cũng đã tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho 15 lao động với thu nhập khoảng 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Anh Huỳnh Văn Khanh mong muốn, các cấp chính quyền tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi và quỹ đất ổn định để mô hình trồng hoa súng phát triển hơn nữa.

Bà Đặng Hoàng Ái Thụy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện đánh giá, mô hình trồng hoa súng của anh Huỳnh Văn Khanh có hiệu quả kinh tế cao và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Chủ tịch Hội Nông dân huyện đề nghị các sở, ban, ngành mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân để nhân rộng mô hình.

Để tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động địa phương, anh Khanh còn trồng hơn 1ha Hoàng mai Huế với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng. Trong đó có 500 cây dưới 10 năm tuổi, mỗi cây trị giá 3 đến 10 triệu đồng và 20.000 cây dưới 3 năm tuổi, mỗi cây trị giá 10.000 đến 100.000 đồng. Trong năm 2023, anh đã xuất bán các chậu mai thương phẩm với số tiền 500 triệu đồng. Nhờ vậy anh đã có nguồn kinh phí để tái đầu tư và tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên.

Với những kết quả đạt được, năm 2022, anh Huỳnh Văn Khanh được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là 1 trong 4 tấm gương tiêu biểu đại diện cho nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế được biểu dương là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017- 2022.

Ngọc Hiếu
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.405.193
Truy cập hiện tại 10.691 khách