Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa
22/12/2021 4:14:PM
Ngày 21/12/2021, UBND huyện đã ban hành Công văn số 58/70/UBND-GT về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa

Để tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong các dịp Lễ hội và thời gian tới; tiếp tục thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” năm 2021; Ban ATGT huyện đề nghị UBND, Ban ATGT các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Công an huyện

Xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa tại khu vực Hồ Truồi, Hồ Thủy Yên, nhà hàng Biển Xanh thị trấn Lăng Cô và khu vực biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khi phát hiện.

Phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện rà soát các phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trên đầm phá, trên biển, chủ động kiểm tra việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện và tăng cường công tác quản lý các phương tiện tàu, thuyền của ngư dân trên đầm phá, trên biển.

2. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên các phương tiện thông tin đại chúng; phổ biến Luật giao thông đường thủy nội địa, các quy định về an toàn đường thủy nội địa bằng nhiều hình thức đến người dân, du khách; chủ, lái thuyền để chấp hành nghiêm túc.

3. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Tăng cường công tác phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra, giám sát chủ phương tiện đánh bắt thủy, hải sản trên đầm phá, trên sông, trên biển thực hiện nghiêm các quy định về báo hiệu, cảnh giới khi hành trình và đánh bắt thủy, hải sản, đặc biệt là vào ban đêm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện tồn tại nhiều phương tiện khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản, chủ yếu hoạt động trên các sông, đầm phá chưa được đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển chưa có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tiến hành thống kê, rà soát, tổng hợp báo cáo cho Chi cục Thủy sản để tổ chức đăng ký, đăng kiểm và đào tạo cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn cho các đối tượng này nhằm quản lý và đảm bảo ATGT khi hoạt động. 

4. Phòng Giáo dục và Đào tạo

Phối hợp với các tổ chức, cơ quan đoàn thể tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa cho học sinh các trường học thuộc quyền quản lý; đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông làm tiêu chí đánh giá hạnh kiểm, đạo đức cho học sinh và bình xét thi đua, khen thưởng cho người đứng đầu đơn vị.

5. Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn 

Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn theo thẩm quyền, kịp thời phối hợp xử lý những trường hợp vượt thẩm quyền.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến người dân sử dụng phương tiện khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản, chủ yếu hoạt động trên các sông, hồ, đầm phá luôn đề cao cảnh giác và ý thức được hậu quả, tuyệt đối không chủ quan, lơ là về hoạt động giao thông đường thủy nội địa; vận động người dân phải trang bị trên phương tiện của mình những vật dụng cần thiết như: Áo phao, dụng cụ nỗi cứu sinh... khi tham gia các hoạt động trên đường thủy nội địa. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn quản lý.

Tranh thủ các nguồn hỗ trợ, trang cấp của các cơ quan có liên quan đồng thời kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ áo phao, dụng cụ nỗi cứu sinh... để cấp phát cho ngươi dân trên địa bàn mình quản lý thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

Phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân không đăng đáy, nuôi trồng thủy sản, khai thác cát, sạn và xây dựng công trình trái phép làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa.

UBND các xã Lộc Hòa, Lộc Thủy và Thị trấn Lăng Cô tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chở khách du lịch trên địa bàn nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về trật tự ATGT đường thủy nội địa theo quy định của pháp luật. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường thủy nội địa đến người dân, du khách, các chủ thuyền và giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Chỉ đạo lực lượng chức năng của xã, thị trấn có biện pháp theo dõi, kiên quyết xử lý đối với các phương tiện đánh bắt cá trong khu vực lòng hồ khi lưu thông không đảm bảo khoảng cách an toàn cho các phương tiện vận chuyển khách du lịch, dùng phương tiện đánh bắt cá để vận chuyển người và hành khách.

Đối với việc sử dụng bến tạm tự phát dùng ca nô đưa đón khách từ Lăng Cô ra các đảo của nhà hàng Biển Xanh Lăng Cô chưa đăng ký, cấp phép hoạt động. Đề nghị UBND thị trấn Lăng Cô phối hợp với Đồn Biên phòng Lăng Cô và các cơ quan chức năng có giải pháp tăng cường quản lý hoạt động bến khách, phương tiện ca nô, thuyền khai thác thủy hải sản hoạt động hành khách trái pháp luật trên địa bàn.     

Chỉ đạo Công an thị trấn Lăng Cô tiến hành đình chỉ, không cho phép hoạt động đối với các phương tiện thiếu các thủ tục nói trên để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa.

6. Hợp tác xã Dịch vụ du lịch Thanh niên Lộc Hòa, HTX Nông nghiệp Thủy An và nhà hàng Biển Xanh thị trấn Lăng Cô

Trong quá trình sử dụng, trang thiết bị hư hỏng, hết hạn sử dụng chủ phương tiện phải trang bị thay thế và yêu cầu phải có hồ sơ kèm theo, cung cấp đầy đủ hồ sơ, hạn sử dụng của thiết bị như: bình chữa cháy sách tay, trang bị chữa cháy cá nhân và một số thiết bị kiểm tra khác...

Áo phao, dụng cụ nỗi cứu sịnh phải bố trí vị trí để khách dễ thấy, dễ lấy khi xảy ra sự cố, trước khi thuyền rời bến thuyền trưởng hoặc thuyền viên phụ trách hướng dẫn hành khách mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cứu sinh đúng quy định, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện hoạt động đảm bảo thông suốt, phải trang bị cờ, còi, loa cầm tay và dây kéo khi có sự cố xảy ra có điều kiện phát tín hiệu ứng phó kịp thời. 

HTX Dịch vụ du lịch Thanh niên Lộc Hòa tăng cường phối hợp với Vườn Quốc gia Bạch Mã, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã và Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế trong công tác quản lý các đoàn du khách vào tham quan tại Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã  để có sự hỗ trợ khi có sự cố xảy ra.

Đối với các phương tiện tham gia giao thông đường thủy khi gặp thời tiết xấu (có mưa lớn, giông, gió bão và các điều kiện thời tiết không an toàn khác) yêu cầu các đơn vị chủ quản chỉ đạo các chủ thuyền ngừng hoạt động, kiên quyết không cho lưu thông thuyền để bảo đảm an toàn.

Giao phòng Kinh tế và Hạ tầng (cơ quan thường trực Ban ATGT huyện) theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung tại công văn này; tổng hợp tình hình thực hiện của các đơn vị, báo cáo UBND huyện, Ban ATGT tỉnh./.

Cái Dung
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.021.575
Truy cập hiện tại 49 khách