Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Kế hoạch triển khai mô hình Tổ Y tế lưu động ứng phó với diễn biến dịch COVID-9 trên địa bàn huyện Phú Lộc
17/12/2021 3:49:PM
Ngày 16/12/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-BCĐ về việc triển khai mô hình Tổ Y tế lưu động ứng phó với diễn biến dịch COVID-9 trên địa bàn huyện Phú Lộc

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm chủ động tổ chức quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe các đối tượng  mắc COVID-19 (gọi là F0) cho tình huống triển khai cách ly F0 không triệu chứng tại nhà; giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung các bệnh viện thuộc tầng 2, tầng 3; giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong.

Về nội dung, nhiệm vụ:

1. Đối tượng được cách ly, theo dõi tại nhà

Người nhiễm COVID-19 (là người được khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) có đủ các điều kiện sau đây được các cơ quan có trách nhiệm xem xét cho cách ly, theo dõi tại nhà:

1.1. Mức độ bệnh và đặc điểm của người nhiễm COVID-19

- Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút đối với người lớn).

- Tuổi: Trên 12 tháng và dưới 50 tuổi.

- Bệnh, thể trạng kèm theo: không có bệnh nền (Danh sách các bệnh nền xem ở Phụ lục 1).

- Không đang mang thai.

- Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày.

1.2. Khả năng người nhiễm COVID-19 tự chăm sóc

- Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân.

- Biết cách đo thân nhiệt.

- Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

- Có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc (toa) của bác sỹ.

- Nếu F0 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện các tiêu chí tại mục này. Tuy nhiên nên hạn chế số lượng người chăm sóc.

2. Thành lập các Tổ Y tế lưu động

Trung tâm Y tế huyện tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành Quyết định thành lập Tổ Y tế lưu động cấp xã, cụ thể:

2.1 Điều kiện triển khai

- Địa phương có số người nhiễm COVID-19 nhiều, vượt khả năng thu dung của các cơ sở điều trị và cơ sở cách ly tập trung, có thể triển khai việc cách ly, theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà.

- Thiết lập Tổ Y tế lưu động tại xã, thị trấn có các đối tượng cách ly, theo dõi tại nhà và đáp ứng công tác tổ chức chăm sóc sức khỏe khi có chủ trương cách ly người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà của cấp có thẩm quyền.

2.2.  Tiêu chí thực hiện

- Tất cả các địa phương phải thành lập Tổ Y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn/tổ dân phố/cụm dân cư.

- Khi có chủ trương cách ly người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà; nếu tại địa bàn xã/thị trấn phát hiện có F0 cần cách ly thì phải kích hoạt ngay 01 Tổ Y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà với thành phần theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT; đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm COVID-19 được cách ly tại nhà thì có một Tổ Y tế lưu động.

3. Chức năng, nhiệm vụ của Tổ Y tế lưu động

3.1. Chức năng

- Tổ Y tế lưu động là một tổ chức thuộc Trạm Y tế, chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Trưởng Trạm Y tế và Giám đốc Trung tâm Y tế tuyến huyện.

- Tổ Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

3.2. Nhiệm vụ:

a) Nhiệm vụ 1: Quản lý, theo dõi, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng:

- Quản lý danh sách F0 cách ly tại nhà.

- Hướng dẫn F0 hoặc thành viên gia đình chuẩn bị để cách ly F0 tại nhà.

- Hướng dẫn F0 tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Tổ Y tế lưu động trực tiếp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và hướng dẫn điều trị F0 tại nhà.

- Hướng dẫn cách ly và dự phòng lây nhiễm COVID-19 tại gia đình.

- Hướng dẫn về hỗ trợ tâm lý cho F0 và thành viên gia đình.

- Tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền về tình hình COVID-19 trên địa bàn.

b) Nhiệm vụ 2: Xét nghiệm COVID-19.

c) Nhiệm vụ 3: Tiêm chủng vaccin phòng, chống COVID-19.

d) Nhiệm vụ 4: Truyền thông COVID-19.

e) Nhiệm vụ 5: Khám, cấp thuốc cho người mắc bệnh khác.

f) Các nhiệm vụ khác:

Tùy theo sự phân công của Giám đốc Trung tâm Y tế, Tổ Y tế lưu động có thể được giao thực hiện thêm các nhiệm vụ khác.

- Khám, điều trị các bệnh thông thường, các bệnh mạn tính cho người dân trên địa bàn mà không thể chuyển lên tuyến trên do tác động của dịch COVID-19.

- Sơ cấp cứu và chuyển tuyến các bệnh thông thường.

- Phối hợp với các cơ sở y tế, hỗ trợ cấp phát thuốc cho người dân mắc các bệnh mạn tính.

4. Cơ sở làm việc

Tùy theo điều kiện của địa bàn, Ủy ban nhân dân cấp xã chọn một cơ sở phù hợp cho Tổ Y tế lưu động làm việc, có thể lựa chọn nhà văn hóa tổ dân phố, trường học, trung tâm thể thao, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn... Trong trường hợp trên địa bàn không thể chọn được các công trình sẵn có thì xem xét làm nhà dã chiến, nhà di động để phục vụ cho Tổ hoạt động.

Cơ sở làm việc tối thiểu phải bố trí nơi trực, nơi tiếp đón, nơi khám và tư vấn, nơi nằm theo dõi trong trường hợp cần thiết, khu vệ sinh, tắm rửa, có nước sạch, điện, có thu gom rác thải y tế và có chỗ ngủ cho nhân viên y tế.

5. Số lượng Tổ Y tế lưu động

Tùy theo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, mỗi xã,thị trấn có thể thiết lập một hoặc nhiều Tổ Y tế lưu động. Một Tổ Y tế lưu động được giao phụ trách một cụm dân cư, có thể là các tổ dân phố của các xã,thị trấn khác nhau, không phụ thuộc địa giới hành chính.

6. Nhân lực

Trung tâm Y tế tuyến huyện và lực lượng hỗ trợ bố trí đủ nhân lực cho Tổ Y tế lưu động hoạt động. Mỗi Tổ Y tế lưu động có tối thiểu 05 người, trong đó có 01 cán bộ có trình độ cao đẳng y tế trở lên, 01 cán bộ y tế địa phương; 03 người là lực lượng huy động của địa phương (Y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, quân y, nhân viên y tế học đường). Phải có tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Trong đó cán bộ y tế làm Tổ trưởng và được đặt dưới sự điều hành chuyên môn của Trưởng Trạm Y tế địa phương.

Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

Về danh mục trang thiết bị và thuốc

1. Trang thiết bị thiết yếu cho phòng, chống COVID-19 (Cơ số cho một Tổ Y tế lưu động)

- Xe đẩy: 01 xe, cáng khiêng: 01 cái;

- Nhiệt kế: 05 cái, huyết áp: 03 cái, ống nghe: 03 cái;

- Máy đo SpO2: tối thiểu 10 chiếc để có thể hỗ trợ đo nhiều gia đình trên địa bàn được giao;

- Có ít nhất 02 bình loại 5 lít, 02 túi oxy và 02 đồng hồ đo áp suất oxy; 02 mặt nạ thở oxy và 05 bộ dây các phụ kiện cần thiết khác để sử dụng oxy cho người bệnh;

- Các đồ bảo hộ phòng, chống lây nhiễm SARS-COV-2, khẩu trang, găng tay, cồn khử khuẩn, kính chắn giọt bắn...;

- Các sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2;

- Bộ dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR;

- Có ít nhất 2 số điện thoại thường trực tiếp nhận thông tin từ các gia đình có người nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà;

- 01 Máy tính có kết nối internet để sử dụng phần mềm chuyên dụng trong theo dõi, cập nhật thông tin sức khỏe trường hợp COVID-19, thành viên gia đình người nhiễm COVID-19 và người dân sống trên địa bàn có dịch COVID-19.

2. Trang thiết bị khám chữa bệnh thông thường

Tùy thuộc theo nhu cầu thực tế, bố trí các trang thiết bị trong danh mục trang thiết bị thiết yếu dành cho Tổ Y tế lưu động cho phù hợp với điều kiện.

3. Danh mục thuốc

Căn cứ nhu cầu thực tế, sử dụng các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc dành cho Tổ Y tế cấp xã và các loại thuốc điều trị COVID-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Phương tiện vận chuyển

 Huy động xã hội hóa, đảm bảo mỗi Tổ Y tế lưu động có 01 xe ô tô có gắn bình oxy, có xe đẩy hoặc băng-ca để vận chuyển người nhiễm COVID-19 đi cấp cứu kịp thời. Trường hợp không thể sắp xếp được xe, cần phối hợp với hệ thống vận chuyển cấp cứu trên địa bàn để vận chuyển kịp thời các trường hợp nhiễm COVID-19 trở nặng đến các cơ sở y tế phù hợp nhanh nhất.

Về cơ chế tài chính:

1. Ngân sách nhà nước thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh COVID-19 theo quy định của pháp luật.

2. Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành của pháp luật về bảo hiểm y tế, trừ chi phí nêu tại mục 1 phần V.

Bệnh nhân F0 cách ly điều trị tại nhà có các bệnh nền được điều trị có thẻ BHYT thì sẽ thanh toán bởi quỹ Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, các bệnh nhân khác Trung tâm Y tế tổng hợp báo cáo Sở Y tế để trình UBND tỉnh bổ sung. Hoạt động của các Tổ Y tế lưu động trong khám chữa bệnh sẽ lấy mã khám chữa bệnh của Trạm Y tế xã,thị trấn phụ trách Tổ.

3. Các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Về trách nhiệm thực hiện:

1. Trung tâm Y tế

- Chủ trì, theo dõi việc tổ chức, triển khai thực hiện Kế hoạch.

- Chỉ đạo các Trạm y tế triển khai thực hiện các nhiệm vụ để thực hiện có hiệu quả mô hình Tổ Y tế lưu động.

- Chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn tham mưu cho UBND xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch thực hiện Quyết định số 194/QĐ-BCĐ ngày 06/12/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về Ban hành Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; trực tiếp quản lý, phân công, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ Tổ Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng thực hiện các nhiệm vụ được giao.

- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho các Tổ Y tế lưu động, các lực lượng tham gia và Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

- Tham mưu đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, hậu cần và các điều kiện cần thiết để triển khai.

- Gửi Quyết định thành lập Tổ Y tế lưu động đến Bảo hiểm xã hội huyện.

- Tổng hợp chi phí khám bệnh, chữa bệnh gửi Bảo hiểm xã hội.

- Quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội.

2. UBND các , thị trấn

- Chỉ đạo Trạm y tế tham mưu cử cán bộ tham gia Tổ Y tế lưu động.

- Chỉ đạo, triển khai mô hình Tổ Y tế lưu động trên địa bàn quản lý.

- Chọn cơ sở phù hợp cho Tổ y tế lưu động làm việc.

- Bố trí kinh phí hoạt động, địa điểm làm việc, hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển.... cho Tổ Y tế lưu động hoạt động.

- Xây dựng Kế hoạch triển khai Quyết định số 194/QĐ-BCĐ ngày 06/12/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tiến hành thành lập Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, trước mắt mỗi thôn, tổ dân phố có một Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Tổ chức nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế về chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nhiễm COVID-19 để xác định đúng đối tượng cách ly, điều trị tại nhà.

3. Tổ Y tế lưu động

- Thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.2 phần III.

- Trực cấp cứu 24/7 để đáp ứng nhu cầu theo dõi, chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn được phân công.

- Lập hồ sơ khám chữa bệnh của người bệnh gửi Trạm Y tế cấp xã trên địa bàn để thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

4. Trạm Y tế các xã, thị trấn

- Tổng hợp chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định tại Quyết định số 6556/QĐ-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Mẫu Bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Phụ lục hướng dẫn cách ghi chép bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Mỗi người bệnh chỉ lập một bảng kê.

- Tiếp nhận, lập, lưu trữ hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh do Tổ y tế lưu động chuyển đến; tổng hợp chi phí khám bệnh, chữa bệnh gửi Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc.

- Hỗ trợ, cung cấp thuốc, vật tư y tế cho Tổ Y tế lưu động.

5. Bảo hiểm xã hội huyện

Bảo hiểm xã hội huyện là nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Trạm y tế cấp xã.

- Phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện bổ sung hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

- Tạm ứng, thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (nơi đã ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Trạm Y tế cấp xã).

- Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của Tổ Y tế lưu động./.

Thu Trong
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.021.575
Truy cập hiện tại 33 khách