Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Sẵn sàng, chủ động cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra thành công
 06/07/2021 6:24:PM
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngoài mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chất lượng, công bằng, nghiêm túc vẫn được ngành giáo dục tỉnh nhà đặt lên hàng đầu.

Theo phương án ban đầu của Bộ GD&ĐT là tất cả các đối tượng có F, trừ F0 đều thi tốt nghiệp THPT cùng đợt. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án tổ chức kỳ thi thành hai đợt. Đợt 1 sẽ  được tổ chức từ ngày 7 đến 8/7 (học sinh không liên quan đến các F1, F2, F0); đợt 2 cho những đối tượng thí sinh không thể tham gia kỳ thi vào đợt 1 do dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 13.317 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có hơn 1.000 thí sinh tự do và các thí sinh ở các Trung tâm giáo dục hướng nghiệp, tăng hơn 1.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2020. Quan điểm của Sở GD&ĐT trong chỉ đạo tổ chức kỳ thi là đảm bảo nghiêm túc nhưng không quá căng thẳng; công tác chỉ đạo phải quyết liệt, trong phối hợp thực hiện phải nhịp nhàng và chặt chẽ.

Đến thời điểm hiện tại, dữ liệu về thí sinh, lực lượng cán bộ coi thi đã hoàn thành. Cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi được đảm bảo. Ngành giáo dục đã bố trí hơn 2.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ công tác thi. Hội đồng thi sẽ được tổ chức tại 38 điểm thi chính thức và 38 điểm thi dự phòng tại 9 huyện, thị xã và thành phố Huế. Điểm mới là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tăng 2 điểm thi so với năm 2020. Phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch, cơ sở vật chất đảm bảo 100% theo yêu cầu đúng quy chế.

Năm nay, Thừa Thiên Huế đảm nhận công tác giao nhận đề thi tốt nghiệp THPT 2021 cho 7 tỉnh ở khu vực miền Trung từ Kon Tum đến Quảng Bình do tình hình dịch bệnh phức tạp, vì vậy sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế làm xét nghiệm PCR cho tất cả cán bộ, giáo viên làm công tác in đề thi.

Ông Nguyễn Tân cho biết thêm, sở GD&ĐT đã chủ động rà soát tổng thể, kỹ càng để có sự chuẩn bị tốt về nguồn lực con người, nhất là ở những khâu trọng yếu của kỳ thi như in sao, vận chuyển đề thi, chấm thi…; sự chuẩn bị đầy đủ về nguồn lực cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác an ninh, an toàn của kỳ thi, công tác chấm thi, như máy quét, camera…, đặc biệt là trang thiết bị kỹ thuật phòng, chống dịch. 

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như tạo điều kiện cho thí sinh, thay vì tổ chức 1 điểm thi tại trung tâm của thị trấn A Lưới, Ban chỉ đạo kỳ thi tổ chức điểm thi ở hai trường THPT Hồng Vân và Hương Lâm. Như vậy, tại A Lưới có  3 điểm thi với trên 300 thí sinh tham gia.

Ở huyện Phú Lộc, do số lượng thí sinh của Trường THPT Thừa Lưu đông không đảm bảo đủ bố trí phòng thi dự phòng nên đã tách ra thêm 1 điểm thi tại Trường THCS Lộc Tiến, đủ để tổ chức phương án thi trong điều kiện phòng, chống dịch.

Tương tự, ở thị xã Hương Thủy bố trí thêm một điểm thi ở Trường THCS Thủy Phương dành cho học sinh trường THPT Phú Bài và THPT Hương Thủy để đảm bảo đủ số phòng thi dự phòng ở các điểm thi.

Ngành giáo dục sẽ thực hiện các phương án linh động nhưng đảm bảo quy chế kỳ thi. Cụ thể, giáo viên sẽ không coi thi ở những hội đồng thi có học sinh của trường mình. Mỗi phòng thi sẽ có hai giáo viên ở hai trường khác nhau. Quan điểm của ngành giáo dục vẫn là bố trí cho giáo viên coi thi một cách thuận tiện nhất, tránh di chuyển. Tuy nhiên, do không đủ giáo viên THPT để tham gia công tác coi thi nên sở  phải huy động giáo viên THCS đến các vùng sâu, vùng xa để đảm bảo các điều kiện trên. Việc bố trí nhân sự sẽ có số dư để đảm bảo trong các tình huống phát sinh” Ông Nguyễn Tân thông tin thêm.

H. Sơn (theo thuathienhue.gov.vn)
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 7.317.063
Truy cập hiện tại 2.132 khách