Tìm kiếm tin tức
Thành lập HTX lâm nghiệp bền vững Xuân Lộc, huyện Phú Lộc
 12/06/2020 5:19:PM
Sáng ngày 12/06, tại xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc đã tổ chức Đại hội thành lập HTX lâm nghiệp bền vững Xuân Lộc. Đây là HTX Lâm nghiệp bền vững thứ 4 được thành lập tại huyện Phú Lộc (HTX Lộc Hòa, Lộc Tiến, Lộc Thủy). UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Xã Xuân Lộc là một xã vùng trung du của huyện Phú Lộc, diện tích đất lâm nghiệp chiếm 86,7% diện tích tự nhiên toàn xã (đất rừng sản xuất hơn 2.700 ha). Toàn xã hiện có trên 480 hộ gia đình sống chủ yếu dựa vào sản xuất lâm nghiệp.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Nhà nước, người dân trên địa bàn xã đã tích cực sản xuất phát triển kinh tế lâm nghiệp, nhất là thực hiện trồng rừng kinh tế theo mô hình FSC cho thu nhập cao so với trồng rừng thông thường. Hiện xã Xuân Lộc đã thành lập Chi hội phát triển bền vững Xuân Lộc, trực thuộc Hội chủ rừng phát triển bền vững Thừa Thiên Huế (TTH-FOSDA) và toàn xã đã có trên 200 ha diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC.

Để phát huy thế mạnh về trồng rừng kinh tế, nhất là trồng rừng theo chứng chỉ FSC gắn với bảo vệ môi trường, việc thành lập HTX lâm nghiệp bền vững Xuân Lộc là cần thiết nhằm phát hiệu quả và phát triển từ Chi hội phát triển bền vững Xuân Lộc để giúp các hộ nông dân trồng rừng kinh tế trên địa bàn xã tham gia vào chuỗi giá trị trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ FSC, nâng cao giá trị gia tăng gắn với quản lý rừng bền vững.

Phát biểu tại đại hội thành lập HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, mặc dù mới triển khai đưa mô hình HTX lâm nghiệp bền vững tại địa bàn tỉnh, nhưng sự thành công bước đầu của một số HTX trong tỉnh, trong đó có HTX lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc, huyện Phú Lộc với 260 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC và đã khai thác cho lợi nhuận gấp 1,4 lần rừng trồng thông  thường đã cho thấy mô hình rất phù hợp với địa bàn chủ yếu có diện tích đất rừng, đất sản xuất lâm nghiệp cũng như điều kiện sản xuất của bà con nông dân.  

Để thúc đẩy sản xuất, huy động được các nguồn lực cho phát triển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị, Ban quản trị HTX Xuân Lộc cần tăng cường vai trò dẫn dắt và giám sát để phát huy tinh thần tự chủ của người nông dân trong phát triển rừng bền vững; cần học tập các kinh nghiệm của các HTX thành lập trước đã và đang hoạt động thành công để tổ chức sản xuất hiệu quả theo hướng hàng hóa và bền vững. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Nông nghiệp và các ngành, tổ chức liên quan quan tâm, hỗ trợ để cho HTX phát triển theo đúng Luật HTX 2012.

H. Sơn (theo thuathienhue.gov.vn)
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
ĐƯỜNG DÂY NÓNG PHỤC VỤ PHÒNG CHỐNG COVID-19 TỈNH THỪA THIÊN HUẾ 19001075 
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.190.474
Truy cập hiện tại 40 khách