Tìm kiếm tin tức
Hướng dẫn về giải quyết nuôi con nuôi trong nước đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng
 13/05/2020 4:06:PM
Ngày 06 tháng 5 năm 2020, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1938/UBND-NC về thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tư pháp về giải quyết nuôi con nuôi trong nước đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Theo đó, căn cứ Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2019 sửa đổi, bổ sung Nghị định 19/2011/NĐ-CP của Chính Phủ, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung như sau:

- Tuyên truyền để công dân Việt Nam thường trú ở trong nước có nguyện vọng và đủ điều kiện nhận con nuôi, hạn chế việc người nhận con nuôi tự ý liên hệ trực tiếp với cơ sở nuôi dưỡng để lựa chọn trẻ em nhận làm nuôi.

- Trong quá trình đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước cần đánh giá kỹ  động cơ, mục đích của việc nuôi con nuôi, điều kiện, hoàn cảnh, ý kiến đồng thuận của gia đình người nhận con nuôi nhằm tránh tình trạng phân biệt giữa con nuôi và con đẻ, bỏ mặc con nuôi…gây hậu quả xấu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

- Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em không nơi nương tựa đang được cá nhân, gia đình, tổ chức tạm thời nuôi dưỡng hoặc chăm sóc thay thế theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã hàng tháng rà soát, đánh giá việc trẻ em cần được nhận làm con nuôi. Nếu có công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, giải quyết hoặc hướng dẫn giải quyết việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi chưa chuyển vào cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ em bị bỏ rơi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi; trường hợp trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có trụ sở của cơ sở nuôi dưỡng thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

- Khi giải quyết việc nuôi con nuôi, căn cứ vào Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, theo yêu cầu của cha mẹ nuôi và sự đồng ý của con nuôi từ đủ chín tuổi trở lên, thực hiện việc thay đổi họ, chữ đệm và tên của con nuôi theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật về hộ tịch.

Việc bổ sung, thay đổi thông tin về cha, mẹ trong Giấy khai sinh của con nuôi được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

- Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi cho làm con nuôi ở nước ngoài, khi nhận được văn bản đề nghị của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của cha, mẹ đẻ niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã về việc cho trẻ em làm con nuôi. Thời hạn niêm yết là 60 ngày kể từ ngày được văn bản đề nghị của Sở Tư pháp./.

 

Minh Hiền
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.283.461
Truy cập hiện tại 1.376 khách