Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Điện lực Phú Lộc: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do sử dụng điện không an toàn mùa nắng nóng.
10/07/2024 3:48:PM

Mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, nhất là những thiết bị giảm nhiệt và làm mát. Điều này có thể dẫn tới quá tải hệ thống điện khiến xảy ra chập cháy hiện hữu, đặc biệt là hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh trong khu dân cư… Ngoài ra, nhiều thiết bị điện hoặc sản phẩm sử dụng điện kém an toàn, cùng sự bất cẩn trong quá trình sử dụng thiết bị điện có thể dẫn đến các sự cố quá tải, chập điện và gây ra cháy, nổ.

Theo thống kê của Cục PCCC và CHCN, phần lớn nguyên nhân các vụ cháy do sự cố hệ thống điện trong nhà, thiết bị điện gia đình và có chiều hướng gia tăng (trung bình giai đoạn 2011-2025 là 897/2.218 vụ, chiếm 40,4%, 6 tháng đầu năm 2016 chiếm tới 57,3% tổng số vụ cháy).

Để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ, Điện lực Phú Lộc khuyến cáo Quý Khách hàng sử dụng điện một số nội dung như sau:

1. Không đi dây dẫn điện trên mái tôn, tránh quá trình cọ xát làm đứt dây, chập mạch điện dẫn đến cháy nổ. Các gia đình nên chủ động luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

2. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện cần phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC, không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ xảy ra.

3. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu dao, aptomat tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm.

4. Những thiết bị điện, đồ dùng điện quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế (đặc biệt là máy điều hoà nhiệt độ). Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện (bàn là, siêu điện, bếp điện,…).

5. Không dùng dây điện trần (không vỏ) để dẫn điện. Không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy... vì những vật liệu này rất dễ bắt lửa. Tuyệt đối không dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện nếu xảy ra cháy do điện vì rất dễ bị giật điện. Trước khi ra khỏi nhà, đặc biệt trong mùa nắng nóng phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện hay trước khi đi ngủ kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt,… tắt các thiết bị điện không cần thiết.

6. Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ, người dân cần tìm mọi cách báo cho mọi người xung quanh, gọi điện thoại theo số 114 hoặc hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn khi xảy ra đám cháy.

Điện lực Phú Lộc
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.405.001
Truy cập hiện tại 88 khách