Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tăng cường biện pháp giảm rủi ro từ thiên tai cho học sinh
31/05/2022 3:57:PM
Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa Đông Nam Á với nền nhiệt cao, chịu ảnh hưởng của các hiện tượng EL Nino và La Nina nên tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và huyện Phú Lộc nói riêng phải hứng chịu các loại hình thời tiết cực đoan như bão, lụt, dông lốc, sạt trượt đất, hạn hán, xâm nhập mặn, cháy rừng...

Vinh Mỹ là xã ven biển, trước mặt là đầm Cầu Hai, hằng năm chịu nhiều tác động của thiên tai, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tính mạng của học sinh. Việc nâng cao kỹ năng, kiến thức hướng đến giảm thiểu các rủi ro là điều rất cấp thiết.

Sau khi tham gia lớp truyền thông trang bị kiến thức và kỹ năng về biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho nhóm học sinh hành động, em Đoàn Lê Thảo Linh, học sinh trường THCS Lâm Mộng Quang, xã Vinh Mỹ cho biết: Sau khi được tuyên truyền và được thầy cô trang bị những kiến thức cơ bản phòng tránh tai nạn đuối nước, chúng em có những kiến thức rất bổ ích như không được đùa giỡn và tự ý tắm sông, suối, ao, hồ, biển khi không được sự đồng ý và giám sát của người lớn. Qua lớp truyền thông chúng em sẽ biết bảo vệ bản thân mình và cho mọi người.

Từ đầu năm 2022, thông qua sự hỗ trợ của Dự án Luxembourg, học sinh của 8 xã: Lộc An, Lộc Điền, Lộc Trì, Lộc Bình, Vinh Hiền, Giang Hải, Vinh Hưng, Vinh Mỹ được truyền thông, hướng dẫn kỹ năng nâng cao kiến thức giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Từ các nhóm học sinh hành động, các em sẽ tiếp thu kiến thức về biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, sau đó truyền thông lại cho học sinh toàn trường.

Ông Nguyễn Đình Cần, Hiệu trưởng Trường THCS Lâm Mộng Quang, xã Vinh Mỹ chia sẻ: Lớp truyền thông giúp cho các em nhận thức sâu sắc hơn kỹ năng phòng chống tai đuối nước cũng như xử lý sự cố ban đầu nếu tai nạn đuối nước xảy ra. Đặc biệt qua lớp truyền thông, các em sẽ có những chuyển biến về hành động, nhận thức và lan tỏa vào trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động sinh hoạt ngoài trời, học sinh có thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích, đặc biệt là các lớp dạy kỹ năng bơi, xử lý trong các trường hợp bị đuối nước. Các hoạt động còn cải thiện kiến thức, thái độ hành vi của giáo viên và cán bộ nhà trường về thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai; xây dựng trường học “Xanh - Sạch -Sáng”, một sân trường không rác thải.

Ông Trần Minh Khôi, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhấn mạnh: Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Dự án Luxembourg cùng với các trường tiếp tục triển khai nhóm học sinh hành động nhằm vừa tuyên tuyền vừa có những việc làm thiết thực giúp cho các em nâng cao nhận thức, có hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu, thiên tai đang ngày diễn biến phức tạp. Sự chủ động trong các giải pháp là cách làm mang tính chủ động để giảm thiểu các tai nạn, bảo vệ tốt cho thế hệ tương lai.

Ngọc Hiếu
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.263.704
Truy cập hiện tại 2.052 khách