Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Gương điển hình Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn
16/03/2022 5:02:PM
Trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đến với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã giúp các hộ vay vốn sử dụng hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, nhiều hộ vay đã thoát nghèo và vươn nên làm giàu. Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban Thường vụ Hội nông dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ trưởng Tổ TK&VV làm tốt công tác quản lý vốn vay và không có trường hợp nào chây ỳ và nợ quá hạn, đặc biệt phải kể đến ông Nguyễn Thành Lũy, Tổ trưởng tổ TK&VV của Hội nông dân thôn Phú Hải là một điển hình tiêu biểu

Dù đã lớn tuổi nhưng ông Nguyễn Thành Lũy - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc vẫn nhanh nhẹn và đầy nhiệt huyết với công tác thực hiện ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Với hơn 15 năm công tác, ông Lũy đã và đang thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Ông Lũy chia sẻ: “Được các tổ viên tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng, tôi thấy rõ trách nhiệm của mình là phải đưa được đồng vốn ưu đãi của Chính phủ tới đúng đối tượng thụ hưởng chính sách một cách công khai, dân chủ và có hiệu quả nhất”.
Từ những suy nghĩ vai trò trách nhiệm của mình đã được người dân tín nhiệm như vậy, trong thời gian qua, ông cùng với thành viên Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn luôn bám sát các chỉ đạo của UBND xã, Ngân hàng chính sách xã hội và các Hội, đoàn thể quản lý. Trong hoạt động của Ban quản lý Tổ TK&VV có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, tổ chức sinh hoạt đều đặn và chất lượng theo nội dung yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm, triển khai kịp thời những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các chương trình tín dụng chính sách tới bà con nhân dân. Ông Nguyễn Thành Lũy đã làm công tác quản lý vốn vay từ những ngày đầu thành lập vốn ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, ông cùng với các thành viên trong Ban quản lý Tổ thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc quy trình cho vay, bảo đảm bình xét đối tượng, tuyên truyền vận động tổ viên thực hiện tiền gửi thông qua tổ TK&VV; thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Do đó tổ TK&VV do ông Nguyễn Thành Lũy làm tổ trưởng hoạt động chất lượng, đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, không có nợ quá hạn và lãi tồn giúp cho hàng trăm lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách trong thôn có điều kiện tiếp cận với chính sách tín dụng ưu đãi một cách nhanh chóng, thuận lợi, có vốn SXKD, tạo thêm việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống, chăm lo cuộc sống gia đình, cho con cái học hành. Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Nguyễn Thành Lũy làm tổ trưởng có 43 tổ viên, tổng dư nợ của tổ đạt 2.595 triệu đồng, không có nợ quá hạn và lãi tồn. Số dư tiền gửi tiết kiệm 184 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm. Hàng tháng thu lãi đạt 100%, luôn được NHCSXH huyện xếp loại tốt hàng tháng.

Điều đáng nói là với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Hội đoàn thể nhận ủy thác, Trưởng thôn, Ban quản lý tổ, từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng, tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn.

Ngoài sự tận tình, trách nhiệm với công việc của một tổ trưởng, Ông Lũy còn nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình bằng cách phát triển mô hình nuôi ếch từ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách, được ông chăm sóc tốt, áp dụng quy trình chăn nuôi hiệu quả, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 80 triệu đồng, ông là một trong những gương nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

 Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý các nguồn vốn vay, thực hiện tốt các nội dung được ngân hàng ủy nhiệm, cùng quyết tâm giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn có điểu kiện vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, ông Nguyễn Thành Lũy luôn nhận được tín nhiệm của tổ viên và được chính quyền địa phương và của NHCSXH huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến tận tay đối tượng được thụ hưởng./.

Thu Trong
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 8.021.575
Truy cập hiện tại 34 khách