Tìm kiếm tin tức

HTX nông nghiệp Đại Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ
 12/10/2017 2:35:PM
HTX nông nghiệp Đại Thành đón nhận cờ thi đua của Chính Phủ

Ngày 11/10/2017, HTX nông nghiệp Đại Thành đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh; đồng chí Nguyễn Chí Quang – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hồ Trọng Cầu – UVTVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo các ban ngành, cấp huyện; lãnh đạo xã Lộc An; Hội đồng quản tri, Ban Giam đốc và đông đảo các bà con xã viên của HTX nông nghiệp Đại Thành.

Năm 1977, Hợp tác xã nông nghiệp Đại Thành đã được thành lập; trải qua 40 năm hoạt động và phát triển với những khó khăn và thách thức, HTX nông nghiệp Đại Thành đã từng bước thể hiện được vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn bà con nông dân chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá và nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Trong những năm qua, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến bất thường, sâu bệnh, giá cả thị trường biến động… nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết của những con người đầy tâm huyết trong Hội đồng quản trị Hợp tác xã và bà con xã viên, HTX nông nghiệp Đại Thành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; năng suất trung bình lúa năm 2017 đạt hơn 62,5 tạ/ha, tăng 1,73 lần so với lúc mới thành lập (lúc mới thành lập năng suất chỉ đạt 36 tạ/ha); hệ thống thuỷ lợi luôn được chú trọng đầu tư, đáp ứng cơ bản yêu cầu tưới tiêu chủ động như: 03 Trạm bơm điện đảm bảo tiêu úng cho 300 ha, hệ thống đê bao vùng đã được bê tông hoá với tổng chiều dài 12km, hệ thống kênh mương từ cấp 2 đến cấp 4 dài hơn 26 km, đường giao thông đồng ruộng đã cứng hoá được 5,9 km, cầu cống đã được bê tông hoá rất nhiều, hệ thống đê nội đồng đã được đầu tư đồng bộ để chủ động trong sản xuất, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đạt trên 85% diện tích, đời sống của nông dân được nâng lên rõ rệt.

Năm 2016, tổng doanh thu của HTX nông nghiệp Đại Thành là 4.000 triệu đồng; lợi nhuận hơn 105,5 triệu đồng; bình quân thu nhập của xã viên là 37,5 triệu đồng/năm và giải quyết công ăn việc làm cho trên 2.600 lao động. Bộ mặt nông thôn Đại Thành theo đó cũng ngày càng khởi sắc.

Với những nỗ lực và thành tích trên, HTX nông nghiệp Đại Thành vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua yêu nước vào tháng 5 năm 2017.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Hồ Trọng Cầu – UVTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện thay mặt lãnh đạo huyện đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các thế hệ cán bộ và toàn thể bà con xã viên HTX nông nghiệp Đại Thành; đồng thời, đồng chí nhấn mạnh: Hiện nay, xã Lộc An phấn đấu là xã đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2017; việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã là nhiệm vụ trọng tâm; chính vì thế, tập thể cán bộ quản lý và bà con xã viên HTX nông nghiệp Đại Thành cần quyết tâm hơn nữa để giữ vững vị trí ngọn cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, góp phần phát triển nền nông nghiệp của xã Lộc An nói riêng và huyện Phú Lộc nói chung trở thành nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất hàng hoá có sức cạnh tranh cao trong nền kinh tế thị trường.

Để đạt được mục tiêu đó, đồng chí đề nghị HTX nông nghiệp Đại Thành cần tập trung một số nhiệm vụ và giải pháp sau:

Một là, soát xét, hoàn chỉnh phương án sản xuất kinh doanh, mở rộng các khâu dịch vụ phù hợp với nhu cầu và điều kiện sản xuất kinh doanh của các hộ thành viên;

Vận động nông dân đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, thay thế dần các giống cũ đã thoái hóa, năng suất thấp.

Tăng cường dịch vụ các khâu làm đất, gặt đập liên hợp bằng máy để đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả cho nông dân.

Tiếp tục củng cố, đầu tư hệ thống các công trình thủy lợi, giao thông nội đồng, nâng cao năng lực tưới tiêu phục vụ sản xuất, đặc biệt là trên diện tích ô đầm.

Đẩy mạnh dịch vụ cung cấp, kinh doanh các loại vật tư, phân bón, thuốc BVTV nhằm phục vụ cho bà con nông dân thâm canh, tăng năng suất và bảo vệ cây trồng, nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất thiệt hại cho sâu bệnh gây nên.

Hai là, cần tập trung chỉ đạo thực hiện mở rộng các biện pháp canh tác tiên tiến, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tiếp tục thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn. Có phương án tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho nông dân, hạn chế sự ép giá của tư thương. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ba là, song song với việc chỉ đạo sản xuất tập trung, kiện toàn, tổ chức bộ máy từ Hội đồng Quản trị đến đội sản xuất ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, càng ngày càng cao cho quá trình sản xuất.

Bên cạnh phát huy nội lực của chính HTX, Đảng ủy, UBND xã Lộc An, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm khuyến nông – lâm – ngư và các cơ quan liên quan luôn theo sát, tạo điều kiện, hỗ trợ tích cực về đầu tư hạ tầng, chuyển giao kỹ thuật, các mô hình sản xuất hiệu quả…để HTX nông nghiệp Đại Thành hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.776.877
Truy cập hiện tại 28 khách