Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc giai đoạn 2020-2025”.
04/07/2020 4:12:PM

Chiều 01/7/2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc giai đoạn 2020-2025”. Tham dự Hội thảo có TS. Hồ Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cùng các nhà khoa học đến từ các trường đại học, Viện Công nghệ sinh học cùng các cơ quan, ban ngành liên quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hồ Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN nêu rõ tầm quan trọng của KH&CN trong đời sống – xã hội, đặc biệt nhấn mạnh vai trò ứng dụng và giải pháp ứng dụng KH&CN phù hợp nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Phú Lộc nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Tại Hội thảo, các báo cáo và tham luận cũng như những chia sẻ, góp ý đến từ các nhà khoa học, chuyên gia, nhà tư vấn tỉnh nhà trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế – xã hội, KH&CN đã cung cấp cái nhìn khách quan về thực trạng việc ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc giai đoạn 2016-2020 và giải pháp trong giai đoạn 2020-2025. Các mô hình nông nghiệp tiên tiến, giải pháp KH&CN phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của địa phương cùng các chính sách, định hướng hỗ trợ phát triển cũng được đề xuất, thảo luận tại Hội thảo. Ông Trần Văn Minh Quân, Phó Chủ tịch huyện, đã báo cáo đánh giá thực trạng việc ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020 và đề xuất giải pháp trong giao đoạn 2020-2025. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã giới thiệu tham luận. Kế hoạch triển khai dự án phát triển chuỗi giá trị “Rau hữu cơ Vinh Mỹ” tại xã Vinh Mỹ huyện Phú Lộc; Đề xuất mô hình quan lý, sản xuất và phát triển thương hiệu “Rau hữu cơ Vinh Mỹ”. Ông Nguyễn Ngọc Chậu, Trường Đại học Kinh tế Huế, đã trình bày một số khuyến nghị chính sách phát triển nghề nuôi cá lồng tại vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Tham luận về định hướng phát tiển nông nghiệp công nghệ cao trong giai đoạn tới và khuyến nghị với huyện Phú Lộc của ông Lê Như Cương, Trưởng khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm Huế. Ông Trần Hữu Tuấn, Trưởng khoa Du lịch, Đai học Huế với tham luận về ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch. Về phía Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải đã giới thiệu và đề xuất hướng ứng dụng KH&CN của Viện có thể hỗ trợ huyện Phú Lộc phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020-2025 thông qua đề xuất giải pháp “Phát triển mô hình dược liệu tại vùng đệm vườn quốc gia Bạch Mã” trên một số đối tượng như cây Đinh lăng, Chùm ngây và Cà gai leo. Ưu thế của các loại này là dễ trồng, dễ nhân giống, thu hái được quanh năm, đặc biệt là chịu hạn và chịu được khí hậu khắc nghiệt ở miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, trồng cây dược liệu tại vùng đệm vườn quốc gia Bạch Mã còn phát huy kinh nghiệm canh tác truyền thống của người dân địa phương. Đây là một trong những giải pháp khả thi nhằm khai thác, sử dụng bền vững nguồn tài nguyên; bảo tồn tính đa dạng sinh học; góp phần giải quyết sinh kế cho người dân địa phương và nâng cao hiệu quả kinh tế – xã hội. Giải pháp đã được sự quan tâm của lãnh đạo huyện Phú Lộc và Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.’. Ông Tôn Thất Chất, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm Huế với báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu đánh giá và đề xuất công nghệ nuôi hàu “thân thiện môi trường” tại đầm Lập An, huyện Phú Lộc và một số khuyến nghị...

Cũng tại Hội thảo này, các bên tham dự thống nhất sẽ có các chuyến làm việc chuyên sâu về từng chủ đề để đẩy mạnh ứng dụng giải pháp KH&CN trong thời gian tới của huyện Phú Lộc.

Nguyễn Trường
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.507.397
Truy cập hiện tại 7.748 khách