Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Công điện của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Lộc
26/09/2022 10:38:AM

Ngày 24/9/2022 Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Lộc đã có Công điện gửi các đơn vị, địa phương về việc chủ động ứng phó bão Noru.

Theo bản tin cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi  hồi 07 giờ ngày 24/9, vị trí tâm bão Noru ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 128,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 710km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động mạnh. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện, gây ra gió mạnh, sóng lớn kèm nước dâng do bão và mưa lớn, vì vậy cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan. Để chủ động ứng phó với bão Noru nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, nhà nước, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 29/CĐ-QG hồi 9 giờ 00 ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN về chủ động ứng phó với bão và mưa lớn kéo dài ở khu vực miền Trung; Công điện số 04/CĐ-PCTT hồi 9giờ 30' ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về việc ứng phó với bão Noru.

2. Thường xuyên theo dõi, cập nhập diễn biến đường đi của bão, mưa lũ, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và chính quyền các cấp biết, chủ động phòng tránh phù hợp. Không chủ quan, lơ là, bị động trước các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

3. Tổ chức thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia.

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; quản lý chặt chẽ số ghe thuyền của các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước 7h ngày 26/9/2022; hướng dẫn người dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, tránh va trôi.

4. Khẩn trương gia cố đảm bảo an toàn nhà ở, cơ sở giáo dục, trường học, y tế, công sở, chợ, kho tàng, nhà xưởng; hỗ trợ và hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây (đặc biệt là các khu vực ven biển, ven đầm phá nơi chịu ảnh hưởng của gió giật mạnh); triển khai các phương án đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống các cột anten, pano áp phích trong điều kiện gió bão mạnh; gia cố đảm bảo an toàn cho các lều trại, khu vực nuôi trồng thủy sản, các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông, suối; tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu, thuyền và các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản khi có gió mạnh, mưa lũ lớn. Chú ý các điều kiện an toàn, phòng chống tai nạn thương tích khi gia cố nhà ở, các công trình

5. Rà soát và thực hiện phương châm 4 tại chỗ”, cần lưu ý thêm phương châm tự quản tại chỗ”. Sẵn sàng phương án triển khai sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ven sườn núi, vùng gò đồi (đặc biệt chú ý 14 hộ bị đe dọa sạt lở đất tại Phú Gia xã Lộc Tiến), khu vực ven biển và đầm phá, ven sông suối, vùng thấp trũng, ngập úng, vùng hạ du Hồ Truồi, Hồ chứa nước Thủy Yên để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước; trong đó, chú ý rà soát các trường hợp, đối tượng dễ bị tổn thương, người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão đến. Rà soát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn tại các địa điểm sơ tán, khu vực bị ảnh hưởng nước dâng ven biển; tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, y tế …, trong trường hợp phải sơ tán dài ngày.

6. Phòng Giáo dục và Đào tạo theo dõi sát tình hình diễn biến của bão, mưa lớn để chủ động chỉ đạo các trường học đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên; bảo quản các thiết bị, đồ dùng dạy học tại các trường vùng thấp trũng.

7. Trung tâm Y tế huyện, các trạm Y tế xã, thị trấn rà soát phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm xảy ra thiên tai; tổ chức dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cấp cứu; huy động lực lượng y, bác sỹ túc trực tại đơn vị, chuẩn bị phòng cấp cứu để điều trị bệnh nhân khi thiên tai xảy ra; đồng thời, có phương án điều chuyển các bệnh nhân nặng lên tuyến trên để đảm bảo điều trị an toàn.

8. Bố trí lực lượng túc trực 24/24 tại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường bị ngập lụt sâu, các bến đò ngang, khu vực nước chảy xiết để bảo vệ người và phương tiện tham gia giao thông; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ, gió mạnh xảy ra.

9. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; rút toàn bộ người, phương tiện ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở đất, vùng ngập úng; bố trí biển báo tại các khu vực nguy hiểm để phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra.

10. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão hồ Truồi, hồ Thủy Yên tổ chức trực ban theo dõi diễn biến của thời tiết, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; phải thông báo sớm cho các địa phương cảnh báo nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết xả lũ.

11. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có yêu cầu. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn đã được phân công; các cơ quan, đơn vị và các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để đảm bảo an toàn tài liệu, tài sản cơ quan, có kế hoạch ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết và thường xuyên báo cáo mọi tình huống về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai ngay và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trong ngày 26/9/2022. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về công tác ứng phó với bão số Noru trong cơ quan, đơn vị, địa phương của mình./. 

Phương Thảo
       
CÁC TIN KHÁC
Xem theo ngày  

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.477.887
Truy cập hiện tại 2.589 khách