Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố
Ngày cập nhật 05/10/2023
Ngày 04/10/2023, UBND huyện đã ban hành Công văn số 4227/UBND-YT về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố

Theo đó, UBND huyện giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ để tham mưu, triển khai một số nội dung sau:

Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền, kiểm tra và truy xuất nguồn gốc đối với các mặt hàng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành. Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn kịp thời việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền, kiểm tra và truy xuất nguồn gốc đối với các mặt hàng nông sản thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát không để tình trạng mua bán hàng rong không bảo đảm an toàn thực phẩm trước cổng trường và xung quanh trường học gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Công an huyện tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở, hộ kinh doanh thức ăn đường phố nói riêng và cộng đồng nói chung, góp phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các cơ sở cung cấp suất ăn lưu động về việc đảm bảo ATTP trong quá trình hoạt động. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát theo quy trình phân cấp quản lý ATTP thuộc thẩm quyền của ngành Y tế, quy định tại Quyết định số 66/2020/QĐ-UBND ngày 24/12/2020 của UBND tỉnh quy định phân công, phân cấp, phối hợp quản lý an toàn thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý trên địa bàn. Chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện và nhân lực để ứng phó trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 632/QĐ-SYT của Sở Y tế ngày 06 tháng 6 năm 2022 ban hành Quy chế phối hợp giám sát an toàn thực phẩm bữa ăn đông người, lễ hội và điều tra, báo cáo ngộ độc thực phẩm khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương. Tuyên truyền, vận động thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố do cấp xã quản lý theo phân cấp. Giám sát, phát hiện kịp thời và báo cáo lên tuyến trên tình trạng ô nhiễm thực phẩm, các trường hợp ngộ độc và bệnh lây qua thực phẩm, điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, giám sát an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố và phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý kịp thời.

Thu Trong
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 11.963.882
Truy cập hiện tại 4.190 khách