Theo đó, nhằm tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho nhân dân, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp đến, UBND huyện yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo VSATTP Tết Nguyên đán Ất Mùi, trong đó, tập trung vào việc kiểm tra tình hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các chợ, các đại lý kinh doanh các mặt hàng như mứt, bánh, kẹo, rượu...; các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm và các cơ sở kinh doanh thực phẩm đường phố trên địa bàn huyện. Trong quá trình kiểm tra cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Trung tâm y tế và Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về VSATTP. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác kiểm tra VSATTP. Triển khai kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao và những sản phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp tết; chú ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của các loại bánh kẹo, mứt, hoa quả, rượu và các loại nước uống đóng chai.
Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm thú y huyện chỉ đạo và kiểm tra các lò mổ đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và VSATTP; tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện trong việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.
Phòng văn hóa và thông tin, Đài Phát thanh - Truyền hình huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp, hướng dẫn các xã, thị trấn tuyên truyền về VSATTP đến người dân.
Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về VSATTP trước, trong và sau Tết; phối hợp với các Đoàn kiểm tra VSATTP khi có yêu cầu.
Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra các đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các chợ, đảm bảo VSATTP, không để tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng VSATTP; chỉ đạo Trạm Y tế chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để ngăn chặn, xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.